Năng lực lãnh đạo số – Kỹ năng đồng cảm

21

Mọi người có thể không nhớ những gì bạn đã nói, nhưng họ sẽ nhớ những cảm giác mà bạn mang lại.

Đồng cảm đã luôn là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, nhưng giờ đây nó đang có ý nghĩa và mức độ ưu tiên mới. Khác xa với cách tiếp cận thông thường, sự đồng cảm có thể thúc đẩy kết quả kinh doanh một cách đáng kể.

Bạn luôn biết rằng việc chứng minh sự đồng cảm là điều tích cực đối với mọi người, nhưng nghiên cứu mới cho thấy tầm quan trọng của nó đối với mọi thứ, từ sự đổi mới sáng tạo đến việc giữ lại các nhân tài của doanh nghiệp. Khả năng lãnh đạo tuyệt vời đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của tất cả các loại kỹ năng nhằm tạo điều kiện cho sự gắn kết, niềm vui và hiệu suất, và sự đồng cảm đứng đầu danh sách những điều mà các nhà lãnh đạo cần phải làm.

Ảnh hưởng của căng thẳng

Lý do khiến sự đồng cảm là yêu tố cần thiết vì mọi người đang phải trải qua những căng thẳng bởi đại dịch Covid 19 — cuộc sống cũng như công việc của chúng ta đã và đang bị đảo lộn.

Sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu toàn cầu của Qualtrics cho thấy 42% số người đã bị suy giảm sức khỏe tâm thần. Cụ thể, 67% người đang trải qua sự gia tăng căng thẳng trong khi 57% tăng cường lo lắng và 54% bị kiệt sức về mặt cảm xúc. 53% người đang buồn, 50% cáu kỉnh, 28% khó tập trung, 20% mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc, 15% gặp khó khăn trong suy nghĩ và 12% bị thách thức để đảm đương trách nhiệm của họ.

Cuộc sống cá nhân. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Sức khỏe Nghề nghiệp cho thấy giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng khi chúng ta cảm thấy căng thẳng trong công việc. Nghiên cứu tại Đại học Illinois cho thấy khi nhân viên nhận được những email khiếm nhã tại nơi làm việc, họ có xu hướng cảm thấy tiêu cực và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của họ và đặc biệt là với đối tác của họ. Ngoài ra, một nghiên cứu tại Đại học Carleton cho thấy khi mọi người trải qua việc thể hiện kém cỏi trong công việc khiến họ có xu hướng cảm thấy khó khăn trong việc nuôi dạy con cái của mình.

Hiệu suất, Doanh thu và Trải nghiệm Khách hàng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Học viện Quản lý cho thấy khi mọi người đang dần nhận ra sự thô lỗ trong công việc, hiệu suất của họ bị giảm sút và họ ít có khả năng giúp đỡ người khác hơn. Và một nghiên cứu mới tại Đại học Georgetown cho thấy tình trạng bất lực tại nơi làm việc đang gia tăng và ảnh hưởng rất lớn, bao gồm giảm hiệu suất và sự cộng tác, làm giảm trải nghiệm của khách hàng và việc tăng doanh thu.

Sự đồng cảm đóng góp vào việc tạo nên những kết quả tích cực

Khi chúng ta trải qua những giai đoạn khó khăn, đấu tranh với sự kiệt sức hoặc cảm thấy khó khăn để tìm thấy niềm vui trong công việc, thì chính sự đồng cảm có thể là liều thuốc hóa giải mạnh mẽ và đóng góp vào những trải nghiệm tích cực cho cá nhân và tập thể. Một nghiên cứu mới trên 889 nhân viên của Catalyst cho thấy sự đồng cảm có một số tác động đáng kể:

Sự đổi mới: Khi mọi người cho biết lãnh đạo của họ là người đồng cảm, họ sẽ có nhiều khả năng làm việc tích cực và sáng tạo hơn — 61% nhân viên so với chỉ 13% nhân viên có lãnh đạo ít đồng cảm hơn.

Sự cam kết: 76% những người nhận được sự đồng cảm từ lãnh đạo của họ cho biết họ đã cam kết hơn so với chỉ 32% những người ít được đồng cảm hơn.

Tiếp tục làm việc tại công ty: 57% phụ nữ da trắng và 62% phụ nữ da màu cho biết họ khó có thể nghĩ đến việc rời bỏ công ty khi họ cảm thấy hoàn cảnh sống của mình được công ty tôn trọng và đề cao. Tuy nhiên, khi họ không cảm thấy mức độ giá trị hoặc sự tôn trọng đó đối với hoàn cảnh cuộc sống của mình, chỉ có 14% và 30% phụ nữ da trắng và phụ nữ da màu cho biết họ không có khả năng cân nhắc việc rời đi.

Tính toàn diện: 50% những người có nhà lãnh đạo đồng cảm cho biết nơi làm việc của họ tạo cho họ cảm giác an tâm so với chỉ 17% những người có khả năng lãnh đạo ít đồng cảm hơn.

Công việc-Cuộc sống: Khi mọi người cảm thấy các nhà lãnh đạo của họ đồng cảm hơn, 86% cho biết họ có thể điều hướng các yêu cầu của công việc và cuộc sống — giải quyết thành công các nghĩa vụ cá nhân, gia đình và công việc so với 60% những người nhận thấy ít đồng cảm hơn.

Hợp tác: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evolution Biology, khi sự đồng cảm được đưa vào quá trình ra quyết định, nó sẽ làm tăng sự hợp tác và thậm chí khiến mọi người bị ảnh hưởng. Sự đồng cảm của một cá nhân sẽ nuôi dưỡng sự đồng cảm của cả một tập thể.

Sức khỏe tinh thần:  Nghiên cứu của Qualtrics cho thấy khi các nhà lãnh đạo được coi là đồng cảm hơn, nhân viên của họ sẽ có mức độ sức khỏe tâm thần cao hơn.

Mối liên hệ của sự đồng cảm

Trong một nghiên cứu của Đại học Lund, trẻ em dưới hai tuổi đã thể hiện sự đánh giá cao khi những người khác có quan điểm khác so với chúng. Và nghiên cứu tại Đại học Virginia cho thấy khi mọi người nhìn thấy bạn bè của họ bị đe dọa, họ đã trải qua hoạt động trong cùng một phần não bị ảnh hưởng khi họ bị đe dọa cá nhân. Mọi người dành tình cảm cho bạn bè và đồng đội của họ sâu sắc như họ cảm thấy cho chính mình. Tất cả những điều này làm cho sự đồng cảm trở thành một phần quan trọng của con người— tại nơi làm việc và trong cuộc sống cá nhân.

Dẫn đầu bằng sự đồng cảm

Các nhà lãnh đạo có thể thể hiện sự đồng cảm theo hai cách. Đầu tiên, họ có thể xem xét suy nghĩ của người khác thông qua sự đồng cảm trong nhận thức (“Nếu tôi ở vị trí của anh ấy / cô ấy, tôi sẽ nghĩ gì ngay bây giờ?”). Các nhà lãnh đạo cũng có thể tập trung vào cảm xúc của một người bằng cách sử dụng sự đồng cảm về cảm xúc (“Ở vị trí của anh ấy / cô ấy sẽ khiến tôi cảm thấy ___”). Nhưng các nhà lãnh đạo sẽ thành công nhất không chỉ khi họ xem xét cá nhân người khác, mà khi họ trực tiếp bày tỏ mối quan tâm và thắc mắc về những thách thức, sau đó lắng nghe phản hồi của nhân viên.

Các nhà lãnh đạo không cần phải là chuyên gia về sức khỏe tâm thần để chứng tỏ họ quan tâm và chú ý đến nhân viên của mình. Chỉ cần kiểm tra, đặt câu hỏi và nhận các gợi ý từ nhân viên về mức độ họ muốn chia sẻ là đủ. Các nhà lãnh đạo cũng có thể ban hành sự hỗ trợ của công ty đối với sức khỏe tâm thần để nhân viên có thể cung cấp thông tin về các nguồn lực nhằm được trợ giúp thêm.

Và, dĩ nhiên, một nhà lãnh đạo tuyệt vời cần phải hành động. Mọi người sẽ tin tưởng nhà lãnh đạo và cảm thấy gắn bó, cam kết hơn khi có sự nhất quán giữa những gì nhà lãnh đạo nói và làm.

Tất cả những hiểu biết về hoàn cảnh của người khác sẽ biến thành lòng trắc ẩn và thúc đẩy hành động. Đồng cảm trong hành động là hiểu được những khó khăn của nhân viên và đề nghị được giúp đỡ. Đó là việc đánh giá cao quan điểm của một người và tham gia vào một cuộc tranh luận lành mạnh nhằm xây dựng một giải pháp tốt hơn. Nó đang xem xét quan điểm của một thành viên trong nhóm và đưa ra đề xuất mới giúp đạt được thành công lớn hơn.

Tổng kết

Qua kết quả nghiên cứu tại 889 nhân viên của Catalyst, chúng ta hiểu rằng sự đồng cảm góp phần tích cực và việc xây dựng các mối quan hệ và văn hóa doanh nghiệp. Đồng cảm có thể không phải là một kỹ năng hoàn toàn mới, nhưng nó đóng vai trò quan trọng và đồng cảm chính là năng lực lãnh đạo để phát triển và thể hiện cả trong hiện tại và tương lai.

Nguồn  bài viết:

https://www-forbes-com.cdn.ampproject.org/c/s/www.forbes.com/sites/tracybrower/2021/09/19/empathy-is-the-most-important-leadership-skill-according-to-research/amp/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.